ในไม่ช้าคุณก็จะสามารถเรียนรู้ Dothraki

时间:2019-06-08  author:周屹蜴  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:176次  ทบทวน:133บทความ
2014 SDCC เกมของบัลลังก์-dothraki-david-peterson.jpg
David Peterson ผู้ซึ่งถ่ายทอดภาษา Dothraki ของ George RR สำหรับรายการทีวี Game of Thrones มีหนังสือแนะนำที่กำลังจะมาถึงเกี่ยวกับวิธีการพูดภาษาของนักรบม้า เซท Rosenblatt / CNET

ซานดิเอโก, แคลิฟอร์เนีย - นายท่านชอมมารุน!

มีเพียงไม่กี่คนในโลกที่นอกเหนือจากที่ปรึกษาด้านภาษาเดวิดปีเตอร์สันที่รู้ว่าคำนั้นหมายถึง "สวัสดี" แต่มาในเดือนตุลาคมแฟน ๆ "Game of Thrones" จะมีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งนั้นและอีก 4,000 คำหรือมากกว่านั้นใน Dothraki ภาษาที่พูดโดยนักรบขี่ม้าเร่ร่อนของซีรีส์ยอดฮิต

เพียงพอที่จะสนทนาในภาษาจินตนาการเป้าหมายของ "Living Language Dothraki" เป็นหลักสูตรภาษาบทสนทนาตามซีรี่ส์ HBO ที่จะนำเสนอบทเรียนไวยากรณ์คำแนะนำการออกเสียงคำศัพท์และบันทึกทางวัฒนธรรมที่อธิบายสิ่งต่าง ๆ เช่นเหตุใดจึงไม่ดีที่ Dothrakis จะเรียกอีกฝ่ายหนึ่งว่า ifak ชุดภาษาในชีวิตประจำวันของหนังสือภาษาสนทนามีมานานกว่า 65 ปีแล้ว

ขณะนี้มีประมาณ 150 คนที่สามารถพูด Dothraki ใน Tongues of Ice และ Fire Wiki "Living Language Dothraki" จะมีคำและวลี 200 คำและขายในราคา $ 19.99 ในวันที่ 7 ตุลาคมหลักสูตรออนไลน์ที่ขยายเพิ่มจะมีราคา $ 10 และแอพมือถือจะเพิ่ม $ 3.99

"เมื่อพูดถึงภาษาที่ใช้ชีวิตมีมากกว่ายุโรป" ปีเตอร์สันบอกกับ CNET เขาเป็นแฟนของภาษาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และภาษาแอฟริกาตะวันตกเช่น Housa แต่ Dothraki เป็นหนึ่งในรายการโปรดของเขา

"ฉันชอบ Dothraki เสมอเพราะไม่ใช่ยุโรป" เขากล่าว ปีเตอร์สันสามารถพูดภาษาอังกฤษและสเปนได้อย่างคล่องแคล่วพูดภาษาต่าง ๆ ได้อีกห้าภาษาในระดับความสามารถที่แตกต่างกันและยังได้ศึกษาอะคาเดียและฮินดีอีกด้วย

บทเรียนที่เขาให้เช้าวันศุกร์ที่โรงแรมซานดิเอโกฮิลตันเบย์ฟรอนต์มุ่งเน้นไปที่บทเรียนแรกที่พบบ่อยสำหรับซีรีย์ภาษาที่ใช้ชีวิต: การออกเสียง ในขณะที่รากของโดทราคิปีเตอร์สันอธิบายส่วนใหญ่เป็นภาษาอาหรับและสเปนภาษามีเพียงเสียงสระเสียงสี่เสียงและอาศัยการออกเสียงแบบสเปนของลิ้นเมื่อออกเสียงตัวอักษร R

“ มันยอดเยี่ยมสำหรับการหยิบคนขึ้นมา” เขาพูดติดตลก

การสร้างภาษานั้นไม่มีอะไรใหม่สำหรับปีเตอร์สันแม้ว่า Dothraki เป็นคนแรกที่เขาคิดค้นขึ้นมาโดยอาศัยงานของคนอื่นโดยตรง เขาทำงานในรายการ "Defiance" และ "Dominion" ของช่อง SyFy และในรายการ "Star-Crossed" ของ CW แต่ Dothraki ตอนนี้กลายเป็นรายการที่ใหญ่ที่สุดที่เขาเคยทำงานมา สร้างสรรค์โดย George RR Martin ในหนังสือที่ "Game of Thrones" มีพื้นฐานมาจาก "A Song of Ice and Fire" Peterson บอกกับ CNET ว่าเขาเก็บโครงสร้างของภาษาในขณะที่ Martin ประดิษฐ์มันขึ้นมาในหนังสือ

“ George RR Martin ทำงานได้อย่างไม่น่าเชื่อสำหรับคนที่บอกว่าเขาไม่ใช่คนใช้ภาษา” ปีเตอร์สันวัย 33 ปีกล่าว

ปีเตอร์สันผู้จบปริญญาโทสาขาภาษาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานดิเอโกเป็นนักภาษาศาสตร์ฮอลลีวู้ดมาเป็นเวลานาน Peterson เป็นผู้ร่วมก่อตั้งของ Language Creation Society ใช้เวลากว่า 14 ปีในการสร้างภาษา

หลังจากศึกษาคำศัพท์ Dothraki สองสามคำที่มาร์ตินสร้างไว้ในหนังสือปีเตอร์สันก็เริ่มสร้างภาษา คนในชุด Dothraki ไม่มีระบบการเขียนและไม่มีหนังสือ ชีวิตของพวกเขามีศูนย์กลางอยู่ที่ม้าการล่าสัตว์และการต่อสู้ดังนั้นปีเตอร์สันจึงใช้ภาษาที่เหมาะสมกับวัฒนธรรม

เมื่อต้องการถามว่า "คุณเป็นอย่างไรบ้าง" คุณพูดว่า "Hash yer dothrae chek" ซึ่งแปลว่า "คุณขี่ได้ดีจริง ๆ " มีหลายคำสำหรับการฆ่าทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าฆาตกรเป็นมนุษย์สัตว์หรือวัตถุไม่มีชีวิตเช่นหินล้ม

การดูถูกที่เลวร้ายที่สุดระหว่าง Dothraki, Peterson กล่าวคือการเรียก Dothraki อีกคนหนึ่งว่า "ifak" เพราะรากของมันมาจากคำกริยา "to เดิน" ตามตัวอักษรใน Dothraki "คนที่ไม่ขี่" ตามต้นกำเนิดทางวัฒนธรรมโดยบอกว่าอาจจะทำให้หัวของคุณถูกตัดออกโดย arakh ดาบโค้ง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้