'Steve Jobs': ภาพเหมือนของกระตุกและอัจฉริยะ

时间:2019-07-08  author:太叔硒迦  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:102次  ทบทวน:180บทความ
หน้าปกของ "Steve Jobs" โดย Walter Isaacson
หน้าปกของ "Steve Jobs" โดย Walter Isaacson Simon & Schuster

ทบทวนหนังสือ ท่ามกลางควันไฟสำลักจากสงครามเปลวไฟของ Apple มาพร้อมกับอากาศบริสุทธิ์

งานรวมถึง บริษัท ที่เป็นตัวหนาที่เขาสร้างขึ้นทำให้เลือดของคนเดือดด้วยความภักดีและความเกลียดชัง Vitriol มักเป็นคุณสมบัติหลักของการอภิปรายระหว่างแฟน ๆ ของ Mac และ Windows PCs ระหว่างแฟน ๆ ของ iOS และ Android

แม้ว่า Isaacson ได้ทำงานที่น่าชื่นชมในการนำทางทุ่นระเบิดด้วยประวัติของเขาเพียงแค่ชื่อ "สตีฟจ็อบส์" ผลที่ได้คือหนังสือที่แม้จะไม่สมบูรณ์แบบก็เป็นคู่มือที่น่าเชื่อถือและน่าดึงดูดสำหรับผู้ชายที่เปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์และอื่น ๆ

ช่วยให้ชีวิตของ Jobs เต็มไปด้วยดราม่า และช่วยได้ว่าเมื่อ ปีแอปเปิลพบว่าตัวเองมีอำนาจสูงสุด

มีความเสี่ยงในฐานะชีวประวัติที่ได้รับอนุญาตหนังสือเล่มนี้อาจเชื่องได้ แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น ตัวเขาเองเรียกร้องให้ไอแซ็กสันเขียนและหลังจากนั้น "ความขี้ตกใจ" ก็เป็นกำลังใจให้คนที่เขารู้จักที่จะเปิดรับนักเขียน ในที่สุดเช่นเดียวกับที่งานบอกกับ Isaacson ว่า "งานของฉันคือการพูดเมื่อสิ่งที่ดูดมากกว่าเสื้อคลุมสีน้ำตาล" Isaacson ได้นำเสนอมุมมองที่ไม่ได้รับความนิยมของงาน นั่นหมายความว่าเราจะได้ยินเกี่ยวกับพนักงานที่เขาปฏิบัติต่ออย่างรุนแรงความไร้ความสามารถในการจัดการที่เอาชนะความฝันของเขาและทำให้เขาถูกไล่ออกจาก Apple และลูกสาวคนแรกที่เขาทิ้งไว้เป็นเวลาหลายปี

แน่นอนว่าคงเป็นไปไม่ได้ที่จะมองข้ามอารมณ์ของจ๊อบส์ความอดทนการปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมงานอย่างโหดร้ายการปฏิบัติต่อลูกคนแรกของเขาอย่างโหดเหี้ยมและการแยกประชากรโลกออกไปสู่เทพเจ้าในทีม A มุมและ shitheads และ bozos ในอื่น ๆ

Isaacson ในขณะที่เห็นว่า "ไม่พอใจกับบุคลิกที่น่ารังเกียจของเขา" บ่อยครั้งที่แสดงให้เห็นถึงความรุนแรงของงานที่มีประสิทธิภาพ “ เพื่อนร่วมงานหลายสิบคนที่จ็อบส์จ๊อบส์ใช้งานมากที่สุดจบเรื่องราวการสยองขวัญด้วยการบอกว่าเขาให้พวกเขาทำสิ่งที่พวกเขาไม่เคยฝันว่าจะเป็นไปได้” ไอแซคสันเขียน

ยังไม่ชัดเจนว่า Jobs จะทิ้งมรดกที่มีมนุษยธรรมมากขึ้นหรือไม่ - เป็นผลสืบเนื่องที่อาจเกิดขึ้นกับ HP Way ที่ Bill Hewlett และ Dave Packard ก่อตั้งขึ้นที่ Hewlett-Packard บริษัท ที่ชื่นชมงาน เป็นที่ชัดเจนว่างานที่ไม่สามารถรบกวนการทำงานเป็นอย่างอื่นได้

"นี่คือสิ่งที่ฉันเป็นและคุณไม่สามารถคาดหวังให้ฉันเป็นคนที่ฉันไม่ได้" จ็อบส์บอกไอแซกสัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

มรดกหลักของจ๊อบส์อย่างแน่นอนคือแอปเปิลและผลิตภัณฑ์เช่นเดียวกับบุคลิกที่ยากลำบากของโมซาร์ทได้จางหายไปเมื่อเพลงของเขายังมีชีวิตอยู่ แต่เมื่อการตามหาไอแซคสันของเขาแสดงให้เห็นว่าจ็อบส์ใส่ใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับประวัติของเขา การต่อสู้กับโรคมะเร็งของเขาทำให้เขารู้ตัวถึงความตายของตัวเองและปรากฏว่างานได้ทำการคำนวณว่าชีวประวัติอิสระที่ได้รับอนุญาต แต่จะดีกว่าการเขียนบันทึกความทรงจำของเขา

“ งานทำให้ฉันประหลาดใจเมื่อรู้ว่าเขาจะไม่สามารถควบคุมมันได้หรือแม้แต่สิทธิ์ที่จะเห็นมันล่วงหน้า” ไอแซคสันกล่าวถึงประวัติซึ่งเขาเริ่มจริงจังในปี 2552

จากการสัมภาษณ์ผู้เขียนมากกว่า 40 คนงานของเขามีชื่อเสียงในเรื่อง "ความผิดเพี้ยนของความจริง" ของงานก็น่าจะมีผล แต่ Isaacson ยังสัมภาษณ์คนอื่นมากกว่า 100 คน - และแน่นอนว่างานสร้างศัตรูมากมายในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

สรรเสริญไททันอุตสาหกรรม
Isaacson น่าจะถูกกว่าผิดที่จะสรุปว่าประวัติศาสตร์จะวางตำแหน่งงานใน "แพนธีออนถัดจากเอดิสันและฟอร์ด" แต่ฉันเกรงว่าไอแซคสันจะให้เครดิตงานที่น่าอับอายสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตัวเอง

เห็นได้ชัดว่าเขาเป็นผู้บริหารอย่างลึกซึ้งตั้งแต่เริ่มแรกออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้สำหรับ Blue Box ของ Steve Wozniak สำหรับการแฮ็คโทรศัพท์ไปจนถึงปีหลัง ๆ ด้วย iPhones และ iPads และแน่นอนว่าความเป็นผู้นำของ Jobs เป็นองค์ประกอบสำคัญในความสำเร็จของ บริษัท ในปัจจุบัน แต่มันยากที่จะประเมินผลที่แท้จริงของกองทหารราบ

Isaacson ตบเบา ๆ ที่ปัญหา เขาเสนอเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากพนักงานที่เห็นว่าจ็อบส์ปฏิเสธความคิดของพวกเขาในวันหนึ่งและเสนอให้พวกเขาเป็นของตัวเองต่อไป เขากล่าวว่า Jonathan Ive นักออกแบบนำของ Apple กล่าวว่า "ฉันใส่ใจมากกับความคิดที่มาจากความคิดและฉันยังเก็บสมุดบันทึกที่เต็มไปด้วยความคิดของฉันดังนั้นมันจึงเจ็บเมื่อเขารับเครดิตสำหรับการออกแบบของฉัน" บางทีมันอาจเป็นธรรมชาติของชีวประวัติซึ่งมีบุคคลเพียงคนเดียวที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวเล่าประวัติศาสตร์เพื่อเน้นความสำคัญของคนคนหนึ่ง

และทุก ๆ ครั้งที่แฟน ๆ ของ Apple ไหลบ่าเข้ามาในมุมมองของ Isaacson เป็นความจริงที่ Apple ได้ช่วยปรับปรุงส่วนต่อประสานผู้ใช้ของอุปกรณ์ดิจิตอล แต่ข้อความแสดงข้อผิดพลาดและข้อขัดข้องที่ไม่น่าเชื่อถือนั้นแทบจะไม่ซ้ำกับ Windows และเมื่อไอแซคสันประกาศว่าจ็อบส์ "เปิดตัวชุดผลิตภัณฑ์มากกว่าสามทศวรรษที่เปลี่ยนอุตสาหกรรมทั้งหมด" รายชื่อถูกต้องหลายรายการเช่น Apple II, Macintosh, iPod, iPhone และ App Store สำหรับซอฟต์แวร์ iOS เขารวม iCloud ไว้ใน รายการเช่นกัน

iCloud เริ่มเข้าสู่ตลาดและ Google ซึ่งบ่อยครั้งที่มีผลิตภัณฑ์ Android ที่ได้รับการว่าจ้างจากงาน - แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโลกผ่านระบบคลาวด์คอมพิวติ้งมากขึ้น iCloud แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาว่าจะรักษาอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้สอดคล้องกัน แต่เมื่อพูดถึงการรวมเข้ากับอินเทอร์เน็ตอย่างลึกซึ้งในการประมวลผล Apple จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ผลักดันอุตสาหกรรม Google เอกสารสำหรับหูดทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงสัญญาณของการสั่นคลอนสถานะเดิมของ Microsoft Office มากกว่าทางเลือกของ Apple และเป็น Google แผนที่ซึ่งสมาร์ทตำแหน่งของ iPhone ส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้น

อารมณ์โดยความเป็นจริง
แต่ในรูปแบบของสิ่งต่าง ๆ การวิจารณ์นี้เป็นเรื่องรอง Isaacson - นักเขียนที่มีประสบการณ์ซึ่งเป็นผู้จัดการบรรณาธิการของ Time และเป็นผู้เขียนชีวประวัติของ Albert Einstein และ Benjamin Franklin - ไม่ได้เขียน hagiography เขาชื่นชมงานที่ประสบความสำเร็จ แต่เขายังทำให้ทัศนะที่ผิดพลาดของจ็อบส์ในฐานะชายหนุ่มที่เป็นนักทำผลไม้จะช่วยดับกลิ่นตัวของเขาและปล่อยให้เขาอาบน้ำ แต่สัปดาห์ละครั้ง

อันที่จริงบางครั้งอาจเป็นการอ่านที่เจ็บปวดเกี่ยวกับพฤติกรรมของงาน ไม่มีที่ไหนที่จะเป็นจริงได้ยิ่งไปกว่าการจัดการลูกคนแรกของเขา Lisa Brennan-Jobs ลูกสาวของ Chrisann Brennan

“ ในบางครั้งเขาสามารถบิดเบือนความจริงไม่เพียง แต่สำหรับคนอื่น แต่สำหรับตัวเขาเองในกรณีของการตั้งครรภ์ของเบรนแนนเขาเพียงแค่ปิดมันออกจากความคิดของเขา” ไอแซคสันเขียน เห็นได้ชัดว่างานพยายามที่จะใช้ยาของเขาเองในภายหลัง - ความจริงที่ไม่ได้พูดถึง แต่ประวัติศาสตร์หินของเขากับลูกสาวคนแรกของเขาแสดงให้เห็นว่าเป็นการต่อสู้ตลอดชีวิต "ฉันหวังว่าฉันจะจัดการมันแตกต่างกันฉันไม่สามารถมองตัวเองว่าเป็นพ่อดังนั้นฉันจึงไม่เผชิญหน้ากับมัน ... ฉันพยายามทำสิ่งที่ถูกต้อง แต่ถ้าฉันสามารถทำมันได้ฉันจะ ทำผลงานได้ดีขึ้น "

เบรนแนน - จ๊อบส์อาศัยอยู่กับพ่อของเธอเป็นเวลาสี่ปีหลังจากที่โรงเรียนของเธอเตือนว่าสิ่งที่ไม่ดีกับแม่ของเธอ และ Chrisann Brennan จะเดินไปที่บ้านของ Jobs และตะโกนออกมาจากสนาม แต่เบรนแนนเห็นว่าจ็อบส์มีความรับผิดชอบต่อพฤติกรรมดังกล่าวและสำหรับปัญหาที่ทำให้ลูกสาวย้ายไปอยู่กับเขา:

“ คุณรู้หรือไม่ว่าสตีฟสามารถทำให้เมืองวูดไซด์ให้เขาฉีกบ้านวูดไซด์ของเขาได้อย่างไรมีชุมชนของผู้คนที่ต้องการอนุรักษ์บ้านวูดไซด์ของเขาเนื่องจากคุณค่าทางประวัติศาสตร์ แต่สตีฟต้องการทำลายมัน และสร้างบ้านด้วยสวนผลไม้สตีฟปล่อยให้บ้านตกอยู่ในสภาพทรุดโทรมและทรุดโทรมเป็นเวลาหลายปีจนไม่มีทางจะช่วยชีวิตเขาได้กลยุทธ์ที่เขาใช้เพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการคือเพียงแค่ทำตามสายน้อยที่สุด การมีส่วนร่วมและการต่อต้านดังนั้นโดยที่เขาไม่ได้ทำอะไรในบ้านและอาจเปิดหน้าต่างทิ้งไว้เป็นเวลาหลายปีบ้านก็พังทลายลงอย่างยอดเยี่ยมไม่ใช่หรือ ... ในทำนองเดียวกันสตีฟก็ทำงานเพื่อทำลายประสิทธิภาพของฉัน ในช่วงเวลาที่ลิซ่าอายุ 13 และ 14 ปีเพื่อพาเธอไปที่บ้านของเขาเขาเริ่มต้นด้วยกลยุทธ์หนึ่ง แต่จากนั้นมันก็ย้ายไปอีกกลยุทธ์ที่ง่ายกว่าที่ทำลายฉันมากขึ้นและเป็นปัญหามากขึ้นสำหรับลิซ่า ความซื่อสัตย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เขาได้สิ่งที่เขาต้องการ "

โชคดีที่ไอแซ็กสันจัดการกับปัญหาที่เต็มไปด้วยหนามด้วยความใจเย็นไม่หดหายจากพวกเขาหรือขอโทษต่อพฤติกรรมของงาน

นอกจากนี้เขายังประเมินความยากลำบากอย่างแม่นยำว่างานต้องมีการคืนดีความสำเร็จทางธุรกิจของเขาด้วยความดื้อรั้นของดีแลนยุค 1960 และความสัมพันธ์เพื่อต่อต้านวัฒนธรรม: "เขาปฏิเสธสิ่งต่าง ๆ เช่นมีจุด 'สำรองสำหรับซีอีโอ' แต่เขาคิดว่า สิทธิ์ที่จะจอดในพื้นที่ที่มีคนพิการเขาต้องการที่จะเห็น (ทั้งตัวเขาเองและคนอื่น ๆ ) ในฐานะคนที่เต็มใจที่จะทำงานในราคา $ 1 ต่อปี แต่เขาก็ต้องการที่จะให้เงินช่วยเหลือจำนวนมหาศาลแก่เขาด้วย ผู้ก่อกบฏต่อต้านวัฒนธรรมหันผู้ประกอบการธุรกิจใครบางคนที่อยากจะเชื่อว่าเขาได้เปิดและปรับเข้ามาโดยไม่ต้องขายออกไป

เป็นการประเมินที่เหมาะสมของคนที่อาจเห็นโลกและตัวเขาเองตรงไปตรงมามากกว่าที่เป็นจริง แต่ท้ายที่สุดบางทีความจริงที่ว่าสนามการบิดเบือนความเป็นจริงทำงานกับสตีฟจ็อบส์ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เขามีอำนาจในการแกะสลักตำแหน่งที่มีอิทธิพลในอุตสาหกรรมและประวัติศาสตร์

งานมีโอกาสที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ด้วยแอปเปิ้ลเขาทำมันให้ได้ประโยชน์มากที่สุด - สองครั้ง - และด้วยวอลเตอร์ไอแซคสันเขาจึงใช้โอกาสนั้นอีกครั้ง Isaacson นำเสนอ Jobs เหมือนที่เขาเคยเป็น แต่ Jobs ได้รับช่วงเวลา "One More Thing" ของเขาเช่นกันในรูปแบบของ 1,493 คำที่เขียนไม่นานก่อนที่เขาจะตายคำปิดของหนังสือ มันสรุปมุมมองของเขาในการเป็นผู้นำนวัตกรรมและการเปลี่ยนแปลงโลก ผู้คนมากมายจะอ่าน

พวกเราส่วนใหญ่ได้รับเมื่อเราตายเป็นพินัยกรรมและสุดท้าย

การเปิดเผย: "Steve Jobs" เผยแพร่โดย Simon & Schuster ซึ่ง CBS เป็นเจ้าของเช่น CNET

Apple - ใช้แท็ก

  • การอ่าน
  • 22 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 20 เม.ย.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้