รายรับของอาลีบาบาเพิ่มขึ้น แต่การลงทุนใหม่สร้างผลกำไร

时间:2019-05-22  author:酆侧陕  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:40次  ทบทวน:70บทความ

(Reuters) - Alibaba Group Holding Ltd ซึ่งเป็น บริษัท อีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีนกล่าวว่ายอดขายในไตรมาสสี่เพิ่มขึ้น 39% หลังจากธุรกิจหลักของการช้อปปิ้งออนไลน์เติบโต แต่กำไรลดลงเป็นครั้งแรกเนื่องจากการลงทุนด้านอาหาร

รายได้สุทธิไม่รวมรายการพิเศษมาตรการที่อาลีบาบาต้องการสำหรับผลประกอบการหดตัว 1.4% เป็น 7.6 พันล้านหยวนจากปีก่อนเนื่องจาก บริษัท ยังคงลงทุนอย่างต่อเนื่องในธุรกิจใหม่

นักลงทุนยินดีรับรายได้ที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้โดยส่งหุ้น American Deposit ของ บริษัท เพิ่มขึ้น 3.7% สู่ระดับ 78.60 ดอลลาร์โดย 1435 GMT (9:35 น. ET)

Gil Luria จาก Wedbush Securities กล่าวว่า“ สิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ต้องทำงานและที่สำคัญที่สุดมันเป็นสัญญาณว่าผู้บริโภคชาวจีนอาจจะอ่อนตัวลงบ้าง” Gil Luria จาก Wedbush Securities กล่าว

แต่ไม่ใช่ทุกธุรกิจของอาลีบาบาที่ดูร่าเริง

กลุ่ม บริษัท เงินทุนออนไลน์ Ant Ant Services Services Group หนึ่งในผู้ก่อตั้งรัตนากรของแจ็คหม่าในอาณาจักรอีคอมเมิร์ซของเขาบันทึกขาดทุนสุทธิในไตรมาสนี้

ธุรกิจดังกล่าวใช้เวลาอย่างมากในการแข่งขันที่รุนแรงกับ WeChat Payment หนึ่งในระบบการชำระเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นเจ้าของโดยคู่แข่งสำคัญของอาลีบาบา Tencent Holdings Ltd.

โลโก้ของ Alibaba Group ปรากฏอยู่ในอาคารที่กำลังก่อสร้างซึ่งสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่งของ บริษัท จะตั้งอยู่ในกรุงปักกิ่งประเทศจีนวันที่ 15 ตุลาคม 2558 REUTERS / Kim Kyung-Hoon / ไฟล์รูปภาพ

Ant ซึ่งเป็นที่ตั้งของแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ขนาดใหญ่ของ Alipay นั้นมีมูลค่าถึง $ 60 พันล้านเหรียญสหรัฐและพร้อมที่จะเสนอขายหุ้น IPO แม้ว่าตอนนี้จะเสียเงินไปแล้วก็ตาม อาลีบาบาไม่ได้เปิดเผยว่ามดหายไปมากแค่ไหน

หม่ากล่าวบ่อยครั้งว่าเขากำลังตั้งเป้าที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาด Ant แต่สำหรับ บริษัท ที่จะเข้าจดทะเบียนในประเทศจีนนั้นจะต้องมีผลกำไรประจำปีสามปี ผู้บริหารของ Alibaba กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า บริษัท เงินทุนยังคงทำกำไรได้เป็นประจำทุกปี

รายรับของอาลีบาบาเพิ่มขึ้นเป็น 24.2 พันล้านหยวน (3.7 พันล้านดอลลาร์) ในไตรมาสสิ้นสุดวันที่ 31 มี. ค. จาก 17.4 พันล้านหยวนในปีก่อนหน้านี้

ปริมาณสินค้ามวลรวม (GMV) หรือมูลค่ารวมของสินค้าที่ทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มในตลาดค้าปลีกของจีนเพิ่มขึ้น 24% สู่ระดับ 742 พันล้านหยวน ไตรมาสก่อนหน้านั้นเพิ่มขึ้น 22.5% ซึ่งเป็นสถิติที่ช้าที่สุด

อาลีบาบาได้ต่อสู้กับเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก นอกจากนี้ยังจัดการกับสัญญาณของการเติบโตหลังจากหลายปีของการเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับธุรกิจอินเทอร์เน็ตเนื่องจากมีคนหลายร้อยล้านคนออนไลน์

ด้วยเหตุนี้อาลีบาบาจึงพยายามขยายเข้าไปในพื้นที่นอกอี - คอมเมิร์ซของจีนและเมื่อเดือนที่แล้วกล่าวว่าจะซื้อการควบคุมของ Lazada Group ผู้ค้าปลีกออนไลน์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในราคาประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์

การเล่นการพนันที่คล้ายกัน ในช่วงสามเดือนแรกของปี 2559 อาลีบาบาใช้จ่ายเงิน 2.2 พันล้านดอลลาร์ในการลงทุนและซื้อกิจการในธุรกิจต่าง ๆ เช่นการส่งมอบอาหารและโลจิสติกส์

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

อาลีบาบากล่าวว่าคาดว่าการเดิมพันดังกล่าวซึ่งทำกำไรได้น้อยกว่าธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลักจะส่งผลกำไร

การรณรงค์ใหม่โดยทางการจีนอาจมีความเสี่ยงต่อธุรกิจของอาลีบาบา

ในวันพฤหัสบดีทางการจีนกล่าวว่าพวกเขาจะเปิดตัวแคมเปญเพื่อทำความสะอาดอีคอมเมิร์ซโดยมีเป้าหมายการละเมิดเครื่องหมายการค้าสินค้าลอกเลียนแบบและสินค้าที่มีคุณภาพต่ำและการปลอมแปลงธุรกรรมเพื่อส่งเสริมการจัดอันดับออนไลน์ของร้านค้า

รายงานโดย Supantha Mukherjee ใน Bengaluru, Paul Carsten ในปักกิ่งและ John Ruwitch ในเซี่ยงไฮ้; เรียบเรียงโดย Savio D'Souza และ Saumyadeb Chakrabarty

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้