อิสราเอลและฮามาสใช้อาวุธทางสังคมอย่างไร

时间:2019-07-08  author:弓肿  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:176次  ทบทวน:119บทความ

Ahmed Jabari ไม่เคยเห็นขีปนาวุธที่ฆ่าเขา ในขณะที่เขาขับรถผ่านรถยนต์ที่จอดอยู่และทางแยกที่ว่างเปล่าบนถนนที่เขียวชอุ่มในเมืองกาซาในเดือนพฤศจิกายน 2012 เสียงพึมพำเหนือศีรษะสูงชันจึงมุ่งไปที่หลังคาของซีดานอึมครึม

ในความโกลาหลที่ตามมาไม่มีใครรู้ว่าการลด Jabari และรถของเขาลงไปในก้อนเมฆและเศษฝุ่นเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิบัติการป้องกันของอิสราเอล ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลทำให้แน่ใจได้ว่ามีคนหลายแสนคนพบ

ผู้นำทหารอาวุโสของฮามาสซึ่งอิสราเอลกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการโจมตีหลายครั้ง Jabari เป็นเป้าหมายเชิงกลยุทธ์สำหรับกองทัพอิสราเอลในการโจมตีทางอากาศในระยะเวลาแปดวันและพื้นดินต่อฐานที่มั่นของฮามาส

ไม่นานหลังจากที่ Jabari ถูกฆ่าตาย IDF ก็ทำข่าวโดยการอัปโหลดวิดีโอสั้น ๆ ที่เงียบสงบและขาวดำ ไปยัง YouTube จากนั้นจึงนำ ไปพูดว่า "Ahmed Jabari: Eliminated" และโพสต์ บน Facebook พร้อมรูปถ่ายของ Jabari ในหัวข้อ "IDF Begins แคมเปญที่แพร่หลายบนไซต์ที่น่ากลัวในฉนวนกาซา" เชิญผู้ติดตามของ "ติดตามความคืบหน้า ."

อีกไม่นานปีกทางทหารของฮามาสกลุ่มอัล Qassam ตอบโต้ด้วยการโจมตีด้วยโซเชียลมีเดียของตัวเอง

"มือที่มีความสุขของเราจะไปถึงผู้นำและทหารของคุณไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหน (คุณเปิดประตูนรกในตัวคุณเอง)" อัล Qassam Brigades

จากจุดนี้ไปข้างหน้าโลกได้รับตั๋วแถวหน้าสองใบแต่ละใบมีมุมมองด้านเดียวอย่างเด็ดขาดเพื่อดูว่ามีความขัดแย้งเกิดขึ้น ระหว่างศัตรูที่ขมขื่นเหล่านี้

Operation Pillar of Defense ไม่ใช่ครั้งแรกที่กลุ่มติดอาวุธที่บาดหมางใช้โซเชียลมีเดียเพื่อออกอากาศสงคราม กองทัพและกองกำลังติดอาวุธต่อสู้กันอย่างซีเรียสบาห์เรนอียิปต์ลิเบียเคนยาโซมาเลียและที่อื่น ๆ แต่ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์เป็นประเด็นร้อนแรงที่ทำให้ IDF และฮามาสสามารถดึงดูดความสนใจของโลกได้อย่างง่ายดาย นี่เป็นครั้งแรกที่การสู้รบทางกายภาพที่แท้จริงสะท้อนให้เห็นจากการต่อสู้ทางไซเบอร์ทางสังคมเพื่อหัวใจและความคิด

ชาวปาเลสไตน์ดับไฟที่ปกคลุมรถยนต์ของอาเหม็ดจายารีหลังจากการโจมตีทางอากาศ Mahmud Hams / Getty Images

กระโจนขึ้น


สื่อสังคมออนไลน์ของ IDF เป็นผู้หญิงชื่อ Avital Leibovich Leibovich เป็นสาวผมบลอนด์ที่มีหน้าตาแบบโรมันและสำเนียงอิสราเอลอย่างชัดเจน Leibovich รับผิดชอบดูแลทีม 35 คนในการทวีต, Facebook, บล็อก, สร้างแอป, แก้ไขวิดีโอ, snap Instagrams และอัพเดทโพสต์ Google+ สำหรับทหารอิสราเอล

เมื่อ IDF เริ่มเปิดสาขาสื่อเชิงโต้ตอบในเดือนธันวาคม 2552 มันเริ่มต้นด้วย ปัจจุบันจัดการแพลตฟอร์มเกือบ 30 แพลตฟอร์มที่พูดหกภาษา: ฮิบรู, อาหรับ, อังกฤษ, สเปน, ฝรั่งเศส, และรัสเซีย

"เหตุผลที่เราเริ่มต้นนี้ก็เพราะเราตระหนักว่ามีการพัฒนาสื่อใหม่ทั้งหมดและเราต้องการที่จะเกี่ยวข้องและมีประสิทธิภาพและมีอิทธิพลต่อสาขานี้เช่นกัน" Leibovich กล่าว “ ทหารเป็นองค์กรปิดมันไม่ได้มีส่วนร่วมกับคนอื่น - อาจใช้ภาษาที่โหดร้ายตรงนี้เราตรงข้ามกันเรามีความคิดสร้างสรรค์เราเปิดเรากำลังโต้ตอบและแบ่งปันกันนี่คือ สิ่งที่พิเศษมาก "

เป็นเวลากว่า 50 ปีที่อิสราเอลและปาเลสไตน์ถูกจับในความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องที่อ้างว่าชีวิตของพลเรือนหลายพันคน ทั้งสองฝ่ายในการต่อสู้ครั้งนี้ในดินแดนเดียวกันอ้างสิทธิ์ในการป้องกันตัวเอง มันเป็นเรื่องราวที่ซับซ้อนที่มีหลาย ๆ เส้น แต่มีธีมหนึ่งที่เหมือนกัน: ทั้งสองฝ่ายแย่งกันต่อความเห็นอกเห็นใจของโลกและสื่อสังคมออนไลน์กลายเป็นเครื่องมือล่าสุดที่พวกเขาเข้าถึง

หนึ่งในเป้าหมายของ IDF ในการใช้โซเชียลมีเดียคือการอธิบายถึงความท้าทายอย่างรุนแรงที่ประเทศยังคงเผชิญอยู่แม้ในขณะที่ความสนใจทั่วโลกในตะวันออกกลางเปลี่ยนไปเป็นซีเรียอียิปต์และอิหร่าน

"เรายังคงมีภัยคุกคามด้านความปลอดภัย" Leibovich กล่าว "ฉันต้องการทราบความจริงที่ว่าเรามีองค์กรก่อการร้ายที่สำคัญสองแห่งในภูมิภาคของเราซึ่งกำลังคุกคามชีวิตของเรา"

IDF ได้เผยแพร่วิดีโอ YouTube หลายสิบรายการเพื่อเน้นภัยคุกคามความปลอดภัยเหล่านี้ มีวิดีโอตอนกลางคืนแบบเม็ดเล็ก ๆ ที่แสดงการยิงจรวดที่มาจากฉนวนกาซาในย่านที่อยู่อาศัยของอิสราเอล YouTube ที่อัปโหลดในเดือนธันวาคม - หัวข้อ "มันคืออะไรจะถูกโจมตีโดย Rocks?" - แสดงฉากของสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นกลุ่มของเด็กวัยรุ่นวัยรุ่น lobbing หินที่ผู้คนคงจะออกมาจากถนนที่ว่างเปล่าและหน้าต่างของการผ่าน รถยนต์ในชนบท ในตอนท้ายของวิดีโอที่อ่าน "สื่อพิจารณา [sic] การขว้างปาด้วยหินที่ไม่เป็นอันตราย" ตามด้วยการบันทึกจากภายในยานพาหนะขณะที่กระจกหน้ารถถูกคาดด้วยหิน "คุณยังเห็นด้วยไหม" วิดีโอจบ

นับตั้งแต่เสาปฏิบัติการป้องกันของอิสราเอลทั้ง IDF และฮามาสยังคงเพิ่มการแสดงตนของโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องและแทงเข้าหากันในแบบเดียวกับที่พวกเขาต่อสู้เพื่อตีบนพื้น ตอนนี้ IDF น่าจะมีสื่อโซเชียลที่ใหญ่ที่สุดของทหารทั่วโลก เมื่อเทียบกับระดับความซับซ้อนทางเทคโนโลยีของอิสราเอลฮามาสที่มีขนาดเล็กกว่านั้นมีขนาดที่เล็กกว่ามากในสื่อสังคมออนไลน์

บัญชี Facebook ของ IDF สกรีนช็อตโดย Dara Kerr / CNET

กลุ่มอัลกอสแซมซึ่งเป็นกองกำลังทางทหารของฮามาสไม่เห็นด้วยกับการสัมภาษณ์ดังนั้นแผนการโฆษณาโซเชียลมีเดียแบบเต็มรูปแบบจึงไม่ชัดเจน ในอดีตกลุ่มรายงานว่ามีการจัดการ และ แต่ไม่มีอยู่อีกต่อไป กลุ่มติดอาวุธเก็บรักษา ใช้งานเป็นภาษาอังกฤษและมีสื่อโซเชียลที่ใหญ่ที่สุดอยู่บน Twitter ซึ่งทวีตที่ทวีขึ้นเมื่อกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมาได้เติบโตเป็นโหลที่สอดคล้องกันทุกวัน

ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2014 บัญชี Twitter หลักของ Al Qassam Brigades ในภาษาอังกฤษถูกระงับ Twitter จะไม่บอกว่าทำไมจึงต้องดำเนินการนี้เฉพาะที่ "เราไม่ได้แสดงความคิดเห็นในแต่ละบัญชีเพื่อเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย" ดูเหมือนว่าตอนนี้กองกำลัง Al Qassam จะใช้ ซึ่งตอนแรกมุ่งเน้นไปที่ผู้ชมที่พูดภาษาอาหรับ

รัฐบาลสหรัฐฯระบุว่าฮามาสเป็น " " เช่นเดียวกับแคนาดาและสหภาพยุโรป ซึ่งหมายความว่าการลงทะเบียนบัญชีโซเชียลมีเดียจาก บริษัท ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้ง Facebook และ Twitter ปฏิเสธการสัมภาษณ์เรื่องนี้

ไม่ชัดเจนว่าใครลบ Al Qassam Brigades ที่รายงานบัญชี YouTube แต่โฆษกของ บริษัท กล่าวว่า "เราลบวิดีโอที่ละเมิดหลักเกณฑ์ชุมชนของเราเมื่อถูกตั้งค่าความสนใจของเรานอกจากนี้เรายกเลิกบัญชีใด ๆ ที่ทราบว่าลงทะเบียนโดยสมาชิกขององค์กรก่อการร้ายต่างประเทศที่กำหนดและใช้ในฐานะทางการเพื่อ ความสนใจของมัน "

ในขณะที่การบริจาคผ่านโซเชียลมีเดียของ Al Qassam Brigades ตอนนี้บ่อยขึ้นดูเหมือนว่าเป้าหมายของกลุ่มไม่ได้เกี่ยวกับการเป็นคนที่ใหญ่ที่สุดหรือมีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด

อาวุธสงครามใหม่


ในวันเดียวกันกับที่ชาวออสเตรียยิงเครื่องบินไปฆ่าจาบารี IDF ได้อัปโหลดวิดีโออีกสามรายการไปยัง YouTube วิดีโอสองเรื่องคือบันทึกขาวดำทางอากาศซึ่งเผยให้เห็นสิ่งที่กล่าวว่าเป็นเว็บไซต์จรวดฮามาส ขั้นสุดท้ายเรื่อง "IDF ลดอันตรายต่อพลเรือนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้อย่างไร" แสดงให้เห็นภาพเคลื่อนไหวด้วยเสียงพูดมากกว่า "แม้ว่าข้อเท็จจริงที่ว่าฮามาสทำงานจากพื้นที่พลเรือน IDF ได้ดำเนินมาตรการเพื่อลดการบาดเจ็บล้มตายอย่างต่อเนื่อง ถึงคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ "
ชายชาวปาเลสไตน์เดินผ่านซากปรักหักพังของกระทรวงความมั่นคงภายในเมืองกาซาหลังจากที่เป้าหมายถูกโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2555 รูปภาพ Mahmud Hams / Getty Images

IDF ต้องการแสดงให้โลกเห็นว่าการปฏิบัติการติดอาวุธในฉนวนกาซานั้นเป็นธรรมและพยายามสนับสนุนการชุมนุม แต่สงครามมักจะยุ่งเหยิงอยู่เสมอและแม้ว่า IDF จะรายงานความตั้งใจที่จะลดการบาดเจ็บล้มตาย จากข้อมูลของสหประชาชาติ ( ) ประชากรพลเรือนปาเลสไตน์ 101 คนซึ่งรวมถึงเด็ก 33 คนถูกสังหารและระหว่าง 900 ถึง 1,500 คนได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติการเสาป้องกัน ในฝั่งอิสราเอลพลเรือนสี่คนเสียชีวิตและ 219 คนบาดเจ็บจากการโจมตีของจรวดฮามาส

ฮามาสยังสร้างเวอร์ชั่นของกิจการเองโดยมีเป้าหมายเพื่อแสดงความกล้าหาญทางทหารและเน้นการเสียชีวิตของพลเรือน บน Twitter มันโพสต์ภาพถ่ายกราฟิกจำนวนมากของเด็กที่ตายและบาดเจ็บพร้อมกับทวีต "Israeli #IDF ยังคงวางระเบิดฉนวนกาซากับระเบิดหลายร้อยตันสังหารพลเรือนผู้หญิงและเด็ก ๆ " "Al Qassam Brigade ระเบิด #Israeli หลายแห่ง เป้าหมายที่มีขีปนาวุธ 527 อันรวมถึง 'Tel Aviv' ตั้งแต่เริ่มดำเนินการ "

แม้ว่า IDF และ Al Qassam Brigades จะมีวัตถุประสงค์ของโซเชียลมีเดียที่คล้ายคลึงกัน แต่วิธีการที่พวกเขาไปถึงการบรรลุเป้าหมายนั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน IDF สร้างข้อมูลจำนวนมหาศาล - สร้างโพสต์บล็อก 200 ถึง 300 บล็อกต่อเดือนมันเพิ่งเฉลิมฉลอง และในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาอัปโหลดวิดีโอไปยัง YouTube ได้ประมาณ 500 รายการเพื่อเข้าถึงผู้ติดตามได้มากที่สุด .

Leibovich กล่าวว่าสถานะของ IDF นั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องและสามารถเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้ถึง 95 ล้านคน บัญชี Twitter มีผู้ติดตามมากกว่า 230,000 คนและ ของมันมีจำนวนเกิน 380,000 ไลค์และเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น สำหรับการเปรียบเทียบบัญชี Twitter ของ Al Qassam Brigade ในภาษาอังกฤษมีผู้ติดตามประมาณ 40,000 คนก่อนที่จะถูกระงับ

Leibovich เชื่อว่าแคมเปญโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จนั้นเกี่ยวข้องกับการสร้างเสียงกระหึ่มรอบข้อความมากมาย "ฉันเชื่อว่าเราสร้างเสียงกระหึ่มดังกล่าว" เธอกล่าวซึ่งสะท้อนถึงเสาปฏิบัติการป้องกัน "ฉันเชื่อว่าเนื้อหานั้นมีคุณภาพสูงฉันเชื่อว่าข้อความนั้นชัดเจนมากและมันก็ไปถึงผู้ชมที่เราต้องการด้วย"

ในทางกลับกันกลุ่มอัล Qassam กำลังมองหาการสร้างภาพและโพสต์ที่จะไปไวรัสและก่อให้เกิดการตอบสนองทางอารมณ์ - ดังนั้นภาพถ่ายของเด็กที่ตายแล้ว

“ ทั้งสิ่งที่ IDF และฮามาสกำลังทำอยู่นั้นเป็นการโฆษณาชวนเชื่อเป็นหลัก” Andy Carvin อดีตนักยุทธศาสตร์สื่อโซเชียลมีเดียอาวุโสของ NPR และผู้แต่ง“ ” กล่าว "แน่นอนว่าจะมีบางครั้งที่ข้อมูลระบุว่ามีข้อเท็จจริงอยู่ในนั้นคุณรู้หรือไม่ว่า 'จรวดลงสู่ที่นี่' 'มีบางคนที่ถูกฆ่าตาย' แต่ความพยายามส่วนใหญ่ของพวกเขาดูเหมือนจะเป็นการปลุกระดมความรักชาติหรือการสนับสนุนระดับชาติสำหรับผู้ติดตามของพวกเขาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบัญชี IDF คุณจะเห็นพวกเขาแบ่งปันรูปถ่ายของทหารอิสราเอลหนุ่มสาวที่สวยงามและดูภาคภูมิใจพวกเขาพยายามตีเส้นประสาทรักชาติ สำหรับผู้ที่สนับสนุนอิสราเอล "

รูปทหารอิสราเอลโพสต์ในบัญชี Instagram ของ IDF กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล

ในความขัดแย้งที่ไม่มีผลรวมศูนย์นี้มีความเป็นไปได้ที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะใช้เวลานานเกินไปในการโพสต์ภาพที่น่าสยดสยองเกินไปหรือวิดีโอที่มีใจรักมากเกินไป แต่คาร์วินชี้ให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วมันไม่สำคัญมากนักเพราะในความขัดแย้งครั้งนี้โดยเฉพาะจิตใจของคนส่วนใหญ่ก็ถูกสร้างขึ้นมาแล้ว

"มีหลายครั้งที่ฉันได้เห็นบัญชี Twitter ของ IDF ว่าเป็น jingoistic และไม่ชอบฉันคิดว่านักวิจารณ์ของพวกเขาจะพูดว่า 'แน่นอนพวกเขากำลังทำเช่นนั้น' ในขณะที่ผู้สนับสนุนของพวกเขากำลังพูดว่า 'โอ้คุณกำลัง แค่เกลียดชัง "Carvin พูด "แม้ว่าคุณจะสามารถโต้แย้งว่ามีใครบางคนทำผิดประชาสัมพันธ์ฉันก็ไม่รู้ว่ามันจะเปลี่ยนหัวใจและความคิดของคนที่สนับสนุนคุณหรือเกลียดคุณอยู่แล้วไม่มีคะแนนแน่นอนในเรื่องนี้ ความขัดแย้งโดยเฉพาะ "

“ คุณจะได้ IDF และฮามาสได้ผู้ติดตามของพวกเขาเองผ่านโซเชียลมีเดีย” เขากล่าวต่อ "พวกเขาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของระบบนิเวศขนาดใหญ่ของแต่ละด้านโดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นหลักต่อเนื่องของสงครามด้วยวิธีอื่นโดยใช้วิธีเสมือน"

เมื่อสื่อสังคมออนไลน์กลายเป็นคนโกง


เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเครือข่ายสังคมออนไลน์นั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของการจัดการแบรนด์ แต่การจัดการข้อความในยามสงครามนั้นซับซ้อนกว่าการทวีตข้อความรับรองลูกค้าในนามของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด แง่มุมหนึ่งของโซเชียลมีเดียคือมันให้อิสระแก่ผู้ใช้ เป็นสถานที่ที่เปิดกว้างและไม่ถูกกฎหมายซึ่งผู้คนสามารถเขียนแสดงความคิดเห็นและแบ่งปันสิ่งที่พวกเขาต้องการ - ภายในข้อกำหนดการใช้งานของไซต์หรือบริการ สิ่งนี้สามารถสร้างปัญหาให้กับหัวหน้ารัฐบาลและเจ้าหน้าที่ และ IDF ก็ไม่มีข้อยกเว้นสำหรับกฎนั้น

พิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากทหารอิสราเอลชื่อ Mor Ostrovski เมื่อต้นปีนี้ มันเป็นภาพที่ถ่ายผ่านขอบเขตการขยายของปืนไรเฟิลซุ่มยิงกากบาทวางอยู่บนหัวของสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเด็กชายชาวปาเลสไตน์ ก่อนที่จะถูกลบออกจากไซต์แบ่งปันภาพถ่ายไม่นานหลังจากที่โพสต์ภาพก็มี 149 ครั้ง

IDF ที่อับอาย ภาพถ่าย "เหตุการณ์ร้ายแรง" ที่ไม่สามารถเทียบเคียงกับค่านิยมของกองทัพและกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ผู้บังคับบัญชาของทหารจะทำการสอบสวน แต่นี่ไม่ใช่ครั้งเดียว เผชิญกับความเสี่ยงที่ทำให้นึกถึงเรื่องอื้อฉาวของอาบูหริบ IDF ได้แก้ไขปัญหาเพื่อตอบโต้เหตุการณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทหารที่โพสต์ และ แสดงการละเมิดต่อชาวปาเลสไตน์

“ ถ้ากองทัพอิสราเอลกล่าวว่าเราเป็นกองทัพคุณธรรมที่ดีที่สุดในการปกป้องพลเรือน แต่ในทางกลับกันคุณมีทหารอิสราเอล Facebooking อยู่พวกเขาต้องการ เต็มไปด้วยเด็กชาวปาเลสไตน์นั่นเป็นข้อความจริง ๆ ” อาลีกล่าว Abunimah ผู้ร่วมก่อตั้งสิ่งพิมพ์ออนไลน์เกี่ยวกับปาเลสไตน์,

ในเดือนมิถุนายน IDF เกี่ยวกับการใช้เครือข่ายสังคมโดยทหารและเจ้าหน้าที่ ทหารบอกว่าได้ทำการตัดสินใจครั้งนี้เพื่อปกป้องข้อมูลเชิงกลยุทธ์ที่ละเอียดอ่อน - ไม่มีการกล่าวถึงกรณีทหารใน Facebook, YouTube และ Instagram

Infographic ที่สร้างขึ้นโดย IDF ในระหว่าง Operation Pillar of Defense กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล

สองสามเดือนต่อมาสำนักนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลประกาศว่ากำลัง ให้โพสต์ข้อความรัฐบาลและแสดงความคิดเห็นในเว็บไซต์เครือข่ายสังคมต่างๆ - โปรแกรมที่นักเรียนจะได้รับอนุญาตให้ตัดสินใจด้วยตนเองว่าจะเปิดเผยตัวเองหรือไม่ พวกเขาทำงานให้กับรัฐบาล

นั่นจะเหมาะกับการเล่าเรื่องที่คุ้นเคยที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอลและปาเลสไตน์ซึ่งแต่ละด้านมีความกระตือรือร้นที่จะส่งเสริมความประทับใจจากการสนับสนุนจากสาธารณชนทั่วไปรวมถึงความรู้สึกชาตินิยม แน่นอน Abunimah กล่าวว่าเขาเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในรัฐบาลอิสราเอลและฮามาสโดยใช้โซเชียลมีเดียด้วยวิธีนี้

“ ฉันคิดว่าส่วนสำคัญของเรื่องนี้คือสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำในนามของพวกเขาเอง” Abunimah กล่าว "หนึ่งในพัฒนาการที่โดดเด่นที่สุดคือการใช้สื่อโซเชียลอย่างลับๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอิสราเอล - แสดงความคิดเห็นในการทำฟาร์มและจ่ายเงินให้นักเรียนเพื่อโพสต์โฆษณาชวนเชื่อที่เป็นประโยชน์"

ในขณะที่มันไม่ชัดเจนว่าฮามาสจ่ายเงินให้ผู้คนเขียนความคิดเห็นเชิงบวกออนไลน์หรือไม่กลุ่มใช้กลยุทธ์ของตัวเองเพื่อสะสมความช่วยเหลือจากประชาชน - โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพแพทย์หรือภาพถ่ายเก่า ๆ ในระหว่างการปฏิบัติการป้องกันเสาของอิสราเอลกองพลน้อยอัล Qassam ทวิตภาพของชายหนุ่มที่ร้องไห้ด้วยกางเกงเปื้อนเลือดที่ยืนอยู่ในโรงพยาบาลรอห้องที่ถือสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นร่างไร้ชีวิตของเด็กหนุ่ม ภายในไม่กี่ชั่วโมงก็พบว่าภาพถ่ายนี้ถ่าย เมื่อหลายเดือนก่อน ภาพถ่ายถูกลบออก แต่ฮามาสยังคงเชื่อฟังต่อข้อกล่าวหาว่าใช้งานภาพ

ทวีตของ Al Qassam Brigades ในเดือนธันวาคม 2556 หลังจาก IDF อ้างว่าประสบความสำเร็จในการกำหนดเป้าหมายของฮามาสในฉนวนกาซา สกรีนช็อตโดย Dara Kerr / CNET

“ หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับฉันในการจัดการกับสื่อดิจิทัลคือข่าวลือและความเท็จ” Leibovich กล่าว "เราต้องระวังอยู่ตลอดเวลาตรวจสอบเว็บไซต์และแพลตฟอร์มต่าง ๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีข่าวลือดังกล่าวจะถูกค้นพบทันทีเราต้องทำภายในสองสามนาทีเพราะไม่เช่นนั้นมันจะแพร่กระจายอย่างรุนแรงและจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง สถานการณ์."

การ debunking ภาพถ่ายเท็จบนโซเชียลมีเดียในปัจจุบันนั้นค่อนข้างง่ายเนื่องจากข้อมูล crowdsourcing จากผู้ติดตามและเครื่องมือใหม่ ๆ เช่นการค้นหารูปภาพของ Google และ TinEye ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้อย่างรวดเร็วว่าภาพมาจากที่ใด ในกรณีของฮามาสและ IDF รูปภาพปลอมใด ๆ มักจะถูกเรียกออกเนื่องจากผู้คนจำนวนมากทั่วโลกพิจารณาบัญชีของตน

“ สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะค่อนข้างน่าสนใจเมื่อถูกจับมาสคือพวกเขาดูเหมือนจะไม่สนใจจริงๆ” Carvin กล่าว “ จากมุมมองของพวกเขาอาจไม่สำคัญมากนักเพราะมันแพร่กระจายออกไปในหมู่คนที่พวกเขาต้องการมีอิทธิพลและมีการตอบสนองทางอารมณ์นี่เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติของการโฆษณาชวนเชื่อผู้คนใช้เครื่องมืออะไรก็ได้ที่พวกเขามี เพื่อชักชวนให้ประชาชนสนับสนุนด้านข้างของพวกเขาและการใช้รูปถ่ายที่อาจไม่อยู่ในบริบทที่แนะนำก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในชุดเครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อใด ๆ "

การซ้อมรบรถถังของอิสราเอลในพื้นที่ติดตั้งกองทัพใกล้ชายแดนอิสราเอล - ฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2555 หนึ่งวันหลังจากการยุติการยิงระหว่างอิสราเอลและฮามาส Menahem Kahana รูปภาพ / Getty

ปรับระดับสนามเด็กเล่น


เมื่อเสียงปืนสงบลงหลังจากการสู้รบถูกเรียกเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2012 ในช่วงปฏิบัติการป้องกันภัยจากเสาก็เห็นได้ชัดว่าตัวละครเอก เกี่ยวกับวิธีการใหม่ ๆ ในการหยิบจับกัน ในขณะที่เสียงพึมพำและการโจมตีด้วยจรวดชะลอตัวลงทั้ง IDF และฮามาสยังคงอยู่ในช่วงสงครามสงครามไซเบอร์ - สังคม

"# กองทัพของอิสราเอลยกธงขาวขึ้นมาด้านหน้าปีกติดอาวุธของฮามาส" อัลกัสซัมกองพลที่อวดบน ขณะเดียวกัน IDF ได้เขียนคำเตือนเกี่ยวกับการ ว่า "IDF มุ่งมั่นที่จะดำเนินการกำหนดเป้าหมายไปยังไซต์ที่ใช้ในการโจมตีก่อการร้ายกับอิสราเอลและประชาชน"

ในขณะเดียวกันก็มีบางสิ่งที่อยากรู้อยากเห็นและไม่คาดคิดเกิดขึ้นจากความขัดแย้งแปดวัน นอกเหนือจากการปรากฏตัวของสื่อสังคมออนไลน์ของกลุ่มติดอาวุธแล้วเสียงของคนปกติก็ดังขึ้นกว่าเดิม พวกเขาก็กำลังบันทึกเหตุการณ์การต่อสู้ภาคพื้นดินโดยการระเบิด

"โดยพื้นฐานแล้วผู้เล่นที่มีศักยภาพทุกคนในความขัดแย้ง" คาร์วินตั้งข้อสังเกต "จากบุคคลในระดับรากหญ้าจนถึงองค์กรพัฒนาเอกชนจนถึงรัฐบาลและองค์กรพิทักษ์สาธารณะซึ่งตอนนี้มีส่วนร่วมในเกม

ในระหว่างการดำเนินงานกลุ่มเหล่านี้อยู่ที่นั่นถ่ายทำบันทึกและเผยแพร่ภาพ ทวีตหนึ่งที่ได้รับความสนใจในระหว่างการดำเนินการถูกโพสต์โดย Blogger ชาวปาเลสไตน์ Rana Baker เธอเพียงอัปโหลดไฟล์เสียงไปที่ ของเสียงโดรนวนเวียนอยู่เหนือศีรษะแล้วพูดว่า "#Gaza ในขณะนี้: เสียงพึมพำดังที่สุดนับตั้งแต่วันพุธที่บันทึกไว้ตอนนี้"

มันเป็นตัวอย่างในโลกแห่งความเป็นจริงของการทำสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่แพลตฟอร์มเหล่านี้ช่วยยกระดับการเล่น

“ มันเป็นแพลตฟอร์มที่มีความเท่าเทียมกันมากเป็นเสียงของฉันและเสียงของคุณและเสียงของนายกรัฐมนตรี” Orit Perlov นักวิเคราะห์สื่อสังคมออนไลน์สำหรับสถาบันความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอลกล่าว "เราแต่ละคนมีตัวละคร 140 ตัวไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นดังนั้นมันจึงเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นประชาธิปไตยมากไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวขาวผิวขาวปีกซ้ายปีกขวาเสียงของคุณก็เหมือนกัน"

ดังนั้นการโฆษณาชวนเชื่อได้เผชิญหน้ากับอำนาจที่เป็นประชาธิปไตยของโซเชียลมีเดีย แม้ว่า IDF และ Hamas จะเลือกข้อมูลประเภทใดที่จะโพสต์อย่างระมัดระวัง แต่ก็ยากที่จะซ่อนเหตุการณ์ที่พวกเขาไม่ต้องการรู้มากขึ้น ผู้คนจำนวนมากพกสมาร์ทโฟน - ทุกสิ่งที่สามารถบันทึกได้ตลอดเวลา - มันยากสำหรับกลุ่มติดอาวุธในการเผชิญหน้าภายใต้เรดาร์

"สิบปีที่แล้วเทคโนโลยีนี้อยู่ในมือของกองทัพหรือรัฐเท่านั้น" Perlov กล่าว "วันนี้เราทุกคนมีเทคโนโลยีนี้อยู่ในกระเป๋าของเราวันนี้ในตะวันออกกลางคุณมีคนที่มีอินเทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์มากกว่าคนที่มีรถยนต์มันเหมือนสึนามิจากไวรัสและเรายังไม่รู้ ผลกระทบมันจะสร้าง "

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้