Welcome:รายงานความหลากหลายของ Uber แสดงถึงการขาดแคลนผู้หญิงชนกลุ่มน้อย

时间:2019-06-01  author:太叔达锊  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:25次  ทบทวน:173บทความ

(รอยเตอร์) - Uber Technologies Inc เปิดตัวรายงานความหลากหลายครั้งแรกในวันอังคารที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงและพนักงานที่ไม่ใช่คนผิวขาวมีบทบาทใน บริษัท บริการรถโดยสารเช่นเดียวกับที่พวกเขาอยู่ใน บริษัท เทคโนโลยีอื่น ๆ

รูปถ่าย: ชายคนหนึ่งมาถึงที่สำนักงาน Uber ในควีนส์นิวยอร์กสหรัฐอเมริกาวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2017 REUTERS / Brendan McDermid

Uber เผยแพร่ข้อมูลหลังจากมีการเปิดเผยเกี่ยวกับวัฒนธรรมและกลยุทธ์ทางธุรกิจที่เรียกร้องให้ผู้บริโภคคว่ำบาตร บริษัท และการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารระดับสูง เมื่อเดือนที่แล้วอดีตพนักงานคนหนึ่งเล่าถึงสถานที่ทำงานเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศและการแข่งขันที่รุนแรงทำให้ Uber เริ่มทำการสอบสวนภายใน

พนักงานโดยรวมของ Uber ประกอบด้วยผู้หญิง 36 เปอร์เซ็นต์ แต่จำนวนนั้นลดลงเหลือ 15% เมื่อมองหาพนักงานที่มีบทบาทด้านเทคนิค บริษัท กล่าว

จากการเปรียบเทียบพนักงานของ Google ของ Alphabet Inc นั้นเป็นผู้หญิง 31% Twitter ของ Twitter นั้นเป็นผู้หญิง 37 เปอร์เซ็นต์และการเริ่มส่งข้อความพนักงานของ Slack นั้นเป็นผู้หญิง 43 เปอร์เซ็นต์ตามเว็บไซต์ของ บริษัท ต่างๆ

ครึ่งหนึ่งของจำนวนพนักงานทั้งหมดของ Uber นั้นเป็นคนผิวขาวในขณะที่ชาวเอเชียเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองที่ 31 เปอร์เซ็นต์คนผิวดำคิดเป็นเกือบ 9 เปอร์เซ็นต์และบัญชีของฮิสแปนิกต่ำกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ตามรายงาน

อย่างไรก็ตามเมื่อดูเฉพาะพนักงานที่มีงานด้านเทคนิคพนักงานของ Uber เพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เป็นคนผิวดำและ 2 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวสเปน

"เราต้องทำสิ่งที่ดีขึ้นและมีงานให้ทำมากมาย" Liane Hornsey หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Uber กล่าวในบล็อกโพสต์พร้อมกับรายงานความหลากหลายซึ่งโพสต์บนเว็บไซต์ของ Uber ( )

Uber ยังประกาศในรายงานว่ามีการจ่ายเงิน 3 ล้านดอลลาร์ในช่วงสามปีถัดไปเพื่อสนับสนุนองค์กรที่ทำงานเพื่อนำผู้หญิงและกลุ่มที่มีบทบาทต่ำกว่าเข้ามาในเทคโนโลยี ไม่ได้บอกว่าองค์กรใดจะได้ประโยชน์

Hornsey ยอมรับว่า“ ไม่มีความลับใดที่เราจะไม่เปิดเผยตัวเลขเหล่านี้” บริษัท เทคโนโลยีซึ่งรวมถึง บริษัท สตาร์ทอัพได้ออกรายงานความหลากหลายประจำปีมาหลายปีแล้ว Uber ก่อตั้งขึ้นในปี 2009

รายงานของ Uber มานานกว่าหนึ่งเดือนหลังจากอดีตพนักงานซูซานฟาวเลอร์เขียนโพสต์บล็อกที่อธิบายถึงวัฒนธรรมของ บริษัท ที่การล่วงละเมิดทางเพศเป็นเรื่องธรรมดาและไม่ได้รับโทษใด ๆ

ข้อกล่าวหาแจ้งให้มีการสอบสวนภายในที่นำโดยอดีตอัยการสูงสุดของสหรัฐอเมริกา Eric Holder และการตำหนิสาธารณะจากนักลงทุน Uber ต้นมิทช์ Kapor และ Freada Kapor Klein

Uber กล่าวในรายงานความหลากหลายว่าการจ้างงานกำลังปรับปรุง เมื่อปีที่แล้วฮอร์นเซย์กล่าวว่าพนักงานใหม่ 41% เป็นผู้หญิงซึ่งเป็น 5% มากกว่าสัดส่วนของผู้หญิงในแรงงานโดยรวม กลุ่มการจ้างงานใหม่ของ Uber มีเปอร์เซ็นต์ของคนผิวดำและละตินอเมริกาที่สูงขึ้น

รายงานโดย Heather Somerville ในซานฟรานซิสโก; รายงานเพิ่มเติมโดย Aishwarya Venugopal ใน Bengaluru; แก้ไขโดย Shounak Dasgupta และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้