พิเศษ: NYC Transit หยุดการส่งมอบ Bombardier จนกว่าจะแก้ไขปัญหาได้

时间:2019-06-01  author:强瓷  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:48次  ทบทวน:47บทความ

มอนทรีอัล (รอยเตอร์) - การขนส่งในนครนิวยอร์กจะหยุดรับรถส่งรถไฟใหม่จากบอมบาร์เดียร์อิงค์ ( ) จนกว่าจะซ่อมรถที่มีอยู่เนื่องจาก บริษัท การบินและอวกาศของแคนาดาเผชิญกับแรงกดดันในการปรับปรุงประสิทธิภาพที่หน่วยรถไฟ โดยรายได้

รูปถ่าย: พนักงานทำงานบนรถไฟขนส่งระดับภูมิภาคใหม่ที่โรงงาน Bombardier ใน Crespin ใกล้กับ Valenciennes ทางตอนเหนือของฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2016 REUTERS / Benoit Tessier / File File

Andy Byford ประธาน บริษัท NYC Transit บอกกับที่ประชุมคณะกรรมการการขนส่งนครหลวง (MTA) ในสัปดาห์นี้ว่าบอมบาร์เดียร์ไม่ได้ทำ“ คดี” เพื่อชนะสัญญารถไฟในอนาคตจากลูกค้าที่มีมายาวนานตามปัญหาการปฏิบัติงาน ไปยังเว็บคาสต์ของการประชุมที่ดูโดย Reuters

บอมบาร์เดียร์มีความคืบหน้าในการประชุมกำหนดส่งมอบล่าสุดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อมูลค่าประมาณ $ 600 ล้าน แต่รถใต้ดิน R179 หลายคันถูกดึงออกมาจากการให้บริการเมื่อเร็ว ๆ นี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะข้อบกพร่องของซอฟต์แวร์อัดอากาศ คืนวันอังคาร

“ สิ่งล่าสุดที่เราทำคือหยุดการส่งมอบ” Byford กล่าว “ และเรายังไม่ได้เปลี่ยนกลไกการส่งมอบนั้นจนกว่าเราจะได้ทำหน้าที่ร่วมกัน”

Eric Prud'Homme โฆษกของบอมบาร์เดียร์กล่าวว่า บริษัท กำลังทำงานกับ NYC Transit เพื่ออนุมัติ "การแก้ปัญหาทางเทคนิค" ที่จะส่งคืนรถไฟให้บริการ

“ เราคาดว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นในไม่ช้า” Prud'Homme กล่าว โฆษกของ MTA ซึ่งดูแล NYC Transit อ้างถึงเว็บคาสต์เมื่อได้รับการติดต่อจากสำนักข่าวรอยเตอร์เพื่อแสดงความคิดเห็น

หุ้นบอมบาร์เดียร์ยอมแพ้ก่อนกำหนดเพื่อทำการค้าขายประมาณ 2% ในไม่ช้าหลังจากรายงานของรอยเตอร์

หน่วยรถไฟ Bombardier ของมอนทรีออลคิดเป็นประมาณ 55 เปอร์เซ็นต์ของรายรับทั้งหมดและมียอดสั่งซื้อจำนวน 34 พันล้านดอลลาร์ แต่บางสัญญาที่เก่ากว่านั้นถูกทำลายด้วยความล่าช้าและปัญหาประสิทธิภาพ

บอมบาร์เดียร์กล่าวว่าจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างทางรถไฟและแผนกเจ็ทธุรกิจหลังจาก บริษัท ได้เข้าร่วมถือหุ้นในโครงการเจ็ท CSeries ซึ่งเป็นเรือธงของ บริษัท ให้กับ Airbus SE ( ) และขายโปรแกรมเครื่องบินเทอร์โบเทอร์โบให้แก่ผู้ผลิตเครื่องบินแคนาดา

หุ้นของ บริษัท ลดลงอย่างรวดเร็วหลังจากที่ผลประกอบการไตรมาสล่าสุดในเดือนพฤศจิกายนเมื่อ บริษัท พลาดกระแสเงินสดเนื่องจากปัญหาการสั่งซื้อรางรถไฟล่าช้าจำนวนหนึ่ง

เมื่อวันอังคารที่รอยเตอร์รายงานว่ารถไฟของรัฐบาลกลางสวิสจะไม่ใช้รถไฟขบวนใหม่จากบอมบาร์เดียร์จนกว่าจะซ่อมได้แล้ว

“ LAT CHRONICALLY”

บอมบาร์เดียร์ส่งมอบรถ 160 คันจากคำสั่งซื้อ NYC ปี 2555 จำนวน 300 R179 คันซึ่งคิดเป็นมูลค่าประมาณ $ 600 ล้าน คาดว่าคำสั่งนี้จะเสร็จสิ้นภายในเดือนกันยายน 2562 เทียบกับวันที่เสร็จสมบูรณ์ดั้งเดิมของต้นปี 2560

MTA กำลังอยู่ระหว่างการวางแผนระยะเวลา 10 ปีเพื่อปรับปรุงระบบการขนส่งของเมืองให้ทันสมัยด้วยเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์ที่จัดสรรให้กับรถใต้ดินใหม่หลายพันคัน “ ฉันเพิ่งทำให้ชัดเจนมากสำหรับพวกเขา (บอมบาร์เดียร์) ว่าพวกเขาไม่ได้ทำคดีของพวกเขาสำหรับคำสั่งซื้อใหม่ที่ดีมาก และในตอนนี้ฉันจะไม่เสียเวลาในการขอธุรกิจของพวกเขา” Byford กล่าว “ ถ้าเราเปรียบเทียบการเสนอราคาและเรารู้ว่ามีใครมาสายช้าไม่ใช่แค่สองสามเดือน แต่สองสามปีที่ผ่านมาบอร์ดนี้จะจำได้” Susan Metzger คณะกรรมการ MTA กล่าว Prud'homme กล่าวว่า Bombardier รับผิดชอบรถไฟและมีพนักงานประจำมากกว่า 50 คนใน NYC ที่ทำงานเพื่อสนับสนุนกองเรือ R179 บริษัท จะต้องให้บริการรถไฟเพิ่มเติมอย่างน้อย 16 ขบวนจาก 300 สถานีเสียค่าใช้จ่ายและสมาชิกคณะกรรมการ MTA ได้รับแจ้งว่าหน่วยงานกำลังเจรจากับรถไฟอีกสองขบวนเพื่อชดเชยความเสียหาย

บอมบาร์เดียร์กล่าวในวันพฤหัสบดีว่าจะซื้อหน่วยผลิตปีกจากผู้จำหน่ายชิ้นส่วนเครื่องบิน Triumph Group ( ) เพื่อส่งเสริมโครงการเครื่องบินไอพ่น

รายงานโดย Allison Lampert; แก้ไขโดย Marguerita Choy และ Susan Thomas

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้