Welcome:กฎหมายนิวยอร์กเพื่อ จำกัด การตรวจสอบเครดิตในความหวังของงาน

时间:2019-05-29  author:卜律  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:159次  ทบทวน:160บทความ

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - กฎหมายที่รอการลงนามของ Bill de Blasio นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กจะห้ามมิให้นายจ้างตรวจสอบประวัติเครดิตของผู้สมัครงานส่วนใหญ่การปฏิบัติที่ผู้สนับสนุนกล่าวว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยและคนจน

การเรียกเก็บเงินที่ผ่านมาอย่างท่วมท้นในวันพฤหัสบดีโดยสภาเทศบาลเมืองถือเป็นหนึ่งในตั๋วเงินที่แข็งแกร่งที่สุดของมันแล้วในหนังสือทั่วประเทศ

แบรดแลนเดอร์สเบิร์กผู้สนับสนุนหลักกล่าวว่า“ ไม่มีความสัมพันธ์กันอย่างชัดเจนระหว่างประวัติเครดิตของผู้คนและโอกาสในการฉ้อโกงหรือการโจรกรรม “ มันรวมถึงการเลือกปฏิบัติ”

โฆษกหญิงของนายกเทศมนตรีแสดงการสนับสนุนทั่วไปสำหรับเป้าหมายของบิล

“ การเลือกปฏิบัติทางเครดิตมักเป็นอุปสรรคที่ไม่จำเป็นสำหรับชาวนิวยอร์กที่จะได้งานทำและเราจะยังคงทำงานร่วมกับสภาเทศบาลเมืองเพื่อช่วยให้ชาวนิวยอร์กเพิ่มมากขึ้นในเส้นทางสู่การทำงาน” นายอิสฮานีพาร์คกล่าว การเรียกเก็บเงิน.

ในการสำรวจปี 2555 สมาคมการจัดการทรัพยากรมนุษย์พบว่า 47 เปอร์เซ็นต์ของนายจ้างทำการตรวจสอบประวัติเครดิตของผู้สมัครงาน การสำรวจมีข้อผิดพลาดของขอบ 4 คะแนนร้อยละบวกหรือลบ

Ramon Lebron, 24, นักเรียนจากแมนฮัตตันให้การต้อนรับกฎหมายกล่าวว่าประวัติเครดิตของเขาเสียค่าใช้จ่ายเขาให้สัมภาษณ์ครั้งที่สองสำหรับตำแหน่งไอทีที่สถาบันการเงินเมื่อสามปีก่อน

“ พวกเขาทันทีบอกฉันในการสัมภาษณ์ครั้งแรกว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ” เขากล่าว “ มันเป็นความอยุติธรรม”

สิบรัฐจากเนวาดาถึงรัฐเวอร์มอนต์เช่นเดียวกับเมืองชิคาโกมีกฎหมายที่จำกัดความสามารถของนายจ้างในการเรียกใช้การตรวจสอบเครดิตกับผู้สมัคร

บางแห่งอนุญาตให้ตรวจสอบตำแหน่งที่มาพร้อมกับบัตรเครดิตของ บริษัท หรือสำหรับพนักงานของสถาบันการเงิน แต่การเรียกเก็บเงินของมหานครนิวยอร์กนั้นไม่มีข้อยกเว้นเช่นนั้นสำนักงานของ Lander กล่าว

กฎหมายจะอนุญาตให้ตรวจสอบเมื่อได้รับคำสั่งจากกฎหมายของรัฐบาลกลางหรือรัฐและสำหรับงานบางอย่างเช่นในการบังคับใช้กฎหมายหรือบทบาทที่ไม่ใช่พระที่ให้พนักงานเข้าถึงความลับทางการค้า

ชุมชนธุรกิจแสดงความสงสัยหลังจากมีการออกกฎหมายเมื่อปีที่แล้วเป็นครั้งที่สอง มันแย้งว่ามันกวาดเกินไปและต่อสู้เพื่อการยกเว้นเพิ่มเติม

ในที่สุดพันธมิตรสำหรับมหานครนิวยอร์กซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ที่เป็นตัวแทนของ บริษัท ขนาดใหญ่กว่า 200 บริษัท ได้คัดค้าน

“ กฎหมายขั้นสุดท้ายอนุญาตให้นายจ้างใช้ดุลยพินิจในการใช้เช็คเครดิต” แคทรีนไวล์ดประธานและหัวหน้าผู้บริหารของ บริษัท กล่าวในแถลงการณ์

แก้ไขโดย Frank McGurty และ Mohammad Zargham

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้