เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพายุเฮอริเคนแมทธิว

时间:2019-05-20  author:庾溃  แหล่ง:รุ่นมือถือ Fifa55u  หมวด:112次  ทบทวน:36บทความ

"สัตว์ประหลาด" พายุเฮอริเคนแมทธิวหลังจากกระแทกผ่านทะเลแคริบเบียนได้รับการปิดในสหรัฐอเมริกา ตลอดทั้งคืนวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ต้นเรียกอพยพที่ใหญ่ที่สุดบังคับตั้งแต่พายุเฮอริเคนแซนดี้ในปี 2012 ศูนย์พายุเฮอริเคนแห่งชาติกล่าวว่า พายุเฮอริเคนกำลังเคลื่อนตัว“ ขนานไปกับและนอกชายฝั่ง” ของชายฝั่งทะเลตะวันออกของรัฐฟลอริด้าตั้งแต่เวลาตี 5 ของวันศุกร์ในการ ประชาชนได้รับคำเตือนหลายครั้งเพื่อชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ

คาดว่าจะมีคลื่นสูงประมาณ 1 ถึง 11 ฟุตตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกทางตะวันออกเฉียงใต้ตอนเช้าวันศุกร์มีผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่งของฟลอริดาจอร์เจียและเซาท์แคโรไลนา น้ำขึ้นสูงในภายหลังในเช้าวันศุกร์คาดว่าจะทำให้สิ่งเลวร้ายลงเท่านั้น

นักล่าพายุเฮอริเคนแห่งมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติโพสต์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาวิดีโอการบินล่าสุดของพวกเขาเข้าไปในตาของพายุ

Rick Scott ผู้ว่าการรัฐฟลอริดาเริ่มทวีตหลังจากเวลา 4:30 น. EDT เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาแมทธิวส์อยู่ห่างจากชายฝั่งตอนกลางของรัฐฟลอริดา 5 ไมล์และเตือนผู้คนในรัฐให้ระวังตัว

เพียง 40 ไมล์ (65 กม.) จาก Cape Canaveral, Fla. และ 90 ไมล์ (150 กม.) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ Daytona Beach, Fla. ความเร็วลมของ Matthew ที่ยั่งยืนสูงถึง 120 mph (195 km / h) ลดลงจากก่อนหน้า หมวดหมู่ -4 ระดับ 130 ไมล์ต่อชั่วโมง (209 km / h) ศูนย์เฮอร์ริเคนกล่าวว่าพายุตอนนี้เป็นพายุเฮอริเคนระดับ 3 ที่แข็งแกร่งกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือที่ความเร็ว 13 ไมล์ต่อชั่วโมง (22 กม. / ชม.) ตามแนวชายฝั่งตะวันออกของรัฐซันไชน์

นี่คือสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับมัทธิวจนถึงตอนนี้:

1. แมทธิวคาดว่าจะอยู่ที่ไหนในอเมริกา

คาดว่าพายุนี้จะทำให้เกิดลมแรงฝนและพายุเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันออกเฉียงใต้ รวมแล้วกว่า 2 ล้านคนในฟลอริด้า, เซาท์แคโรไลนาและจอร์เจีย ที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่พายุเฮอริเคนแซนดี้ตีชายฝั่งตะวันออกในปี 2012 เจ้าหน้าที่เตือนเมื่อวันพุธว่าพายุเฮอริเคนเป็นภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามาทุกคน “ พายุนี้จะฆ่าคุณ” ริคสก็อตต์ผู้ว่าการรัฐฟลอริดากล่าวในงานแถลงข่าวก่อนหน้านี้ “ เวลาใกล้หมดแล้ว”

“ หากมีคำสั่งให้อพยพในชุมชนของคุณคุณจะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง” ประธานาธิบดีโอบามากล่าวหลังจากสรุปเรื่องพายุ “ คุณสามารถสร้างใหม่ได้คุณสามารถซ่อมแซมทรัพย์สินได้ตลอดเวลา คุณไม่สามารถเรียกคืนชีวิตได้หากมันหายไป”

นี่คือการพยากรณ์ติดตาม 5 วันล่าสุดของ Hurricane Center สำหรับ Matthew:

มีรายงานความยากลำบากในการเข้าถึงเว็บไซต์ของศูนย์เฮอร์ริเคนในช่วงเย็นวันพฤหัสบดีซึ่งหน่วยงาน ซึ่งก่อให้เกิด "ปัญหาทางเทคนิค" ซึ่งได้รับการ ในวันศุกร์ มันยังคง ตลอดทั้งคืน

2. มันแย่แค่ไหน?

ประธานาธิบดีโอบามาได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจอร์เจียฟลอริดาและเซาท์แคโรไลนา แมทธิวได้โจมตีชายฝั่งทะเลตะวันออกเฉียงใต้ด้วยลมแรงและฝนห่าใหญ่ “ พายุนี้เป็นสัตว์ประหลาด” สกอตต์กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี “ ฉันจะอธิษฐานเพื่อความปลอดภัยของทุกคน”

นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มมากขึ้นว่าพายุจะ ซึ่งจะขัดขวางการฟื้นฟูในระยะเริ่มแรก

ช่อง สภาพอากาศ ว่ามัทธิวกำลังจะกลายเป็นพายุโซนร้อนที่แรงที่สุดในการปะทะเข้าไปในชายฝั่งตะวันออกในฟลอริดาตั้งแต่เฮอร์ริเคนแอนดรูว์ดังพื้นที่ในปี 1992

คำแนะนำจาก National Weather Service (NWS) ช่วงดึกของวันพฤหัสบดีประกอบด้วยสิ่งที่นักอุตุนิยมวิทยา CNN Dave Hennen เรียกว่า“ “ คำแนะนำขอให้“ ความพยายามอย่างเต็มที่ควรมุ่งเน้นไปที่การปกป้องชีวิต” เตือนว่า“ ความล้มเหลวในการพักพิงอย่างเพียงพออาจส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บสาหัสการสูญเสียชีวิตหรือความทุกข์ทรมานของมนุษย์อันยิ่งใหญ่” กล่าวเสริมว่าหลังจากพายุ เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน”

เมื่อคืนนี้ ได้รับการ ขอให้สาธารณชน "เตรียมพร้อมสำหรับลมที่คุกคามชีวิต" ด้วย "ผลกระทบร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นในเขตชายฝั่งทางตะวันออกของฟลอริดาตอนกลาง" และเตือนว่า "สถานที่อาจไม่เอื้ออำนวย เดือน.”

ภายในเช้าวันศุกร์ที่สำนักงานสาขา NWS ในเมลเบิร์นรัฐฟลอริดาเตือนลมกระโชกแรงสูงถึง 115 ไมล์ต่อชั่วโมง (185 กม. / ชม.)

เมื่อเผชิญกับการหยุดชะงักที่เป็นไปได้ของกริดไฟฟ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐและสื่อหลายแห่งได้ให้คำแนะนำแก่ผู้คนในพื้นที่ที่แมทธิวได้รับผลกระทบเพื่อชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของพวกเขา

ข้ามคืนวันศุกร์ NWS คาดการณ์ว่าบริเวณรอบ ๆ ชาร์ลสตันจะต้องเผชิญกับความเร็วลมสูงสุดที่ 45 ไมล์ต่อชั่วโมง (70 กม. / ชม.) ถึง 60 ไมล์ต่อชั่วโมง (95 กม. / ชม.) โดยมีลมกระโชกแรงเป็นครั้งคราว เอช)

ในทางกลับกันปลายด้านใต้ของฟลอริด้าดูเหมือนว่าจะบรรเทาลงจากผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของพายุในขณะที่ศูนย์พายุเฮอริเคนตี 5 EDT EDT ที่ปรึกษาเห็นคำเตือนจากดาวพฤหัสบดีปากน้ำทางทิศใต้ไปยัง Boca Raton ลดระดับจากคำเตือนพายุเฮอริเคน การเตือนพายุสำหรับพื้นที่ทางตอนใต้ของโบกาเรตันถูกยกเลิกไปพร้อมกัน

3. ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเป็นทางการเพื่อความปลอดภัยของคุณหากคุณยังไม่ได้ออก

ถ้าคุณอยู่ใน และ คุณควรตรวจสอบแล้วว่าคุณต้องอพยพออกไปหรือไม่ หากคุณยังไม่ได้ออกให้ตรวจสอบตัวเลือกของคุณเพื่อดูว่ามีการแฮ็กเกอร์หรือที่พักอาศัยใกล้ที่สุดทันที เจ้าหน้าที่ทำให้มัทธิวจริงจังมากเพราะมันทำให้ และสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงในสามประเทศในทะเลแคริบเบียน

“ ไม่มีข้อแก้ตัว” ที่จะไม่อพยพออกไปสกอตต์ประกาศ “ คุณต้องออกไป อพยพอพยพอพยพ ... คุณต้องการเดิมพันหรือไม่? นั่นคือสิ่งที่คุณกำลังทำ”

เมื่อพายุปิดตัวลงบริการฉุกเฉินในเบรวาร์ดเคาน์ตี้ฟลอริด้าประกาศบน Twitter หลังจากเที่ยงคืนวันศุกร์ว่าสถานการณ์เลวร้ายลงจนไม่สามารถตอบสนอง 911 ได้อีกต่อไป

4. แล้วพายุล่ะ?

นักอุตุนิยมวิทยาคาดว่า จะมาพร้อมกับพายุซึ่งสามารถเพิ่มระดับน้ำทะเลได้มากถึง 9 ฟุต (2.7 เมตร) ในชุมชนชายฝั่งบางแห่งในฟลอริดา นักพยากรณ์บอกว่าเป็นช่วงที่เกิดน้ำท่วม - โดยเฉพาะอย่างยิ่งซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นหลังเที่ยงคืนวันศุกร์เช้าและอีกครั้งในช่วงบ่ายวันศุกร์ตามชายฝั่งฟลอริดาเช่นเดียวกับที่เกิดพายุ

พายุฝนจะเริ่มก่อนชาวบ้านคาดว่าจะแตกต่างจากฝนตกหนัก “ คุณจะได้รับพายุกระหน่ำก่อนที่พายุจะมาถึง” Sean Sublette นักอุตุนิยมวิทยาของ Climate Central กล่าว

คลื่นพายุทำให้ความเสียหายรุนแรงขึ้นโดยเฉพาะพายุเฮอร์ริเคนแคทรีนาและเฮอร์ริเคนแซนดี้ซึ่งพายุเฮอริเคนแซนดี้ซึ่งพายุเฮอร์ริเคนสูงถึง 25 ฟุต (7 ม.) และ 9 ฟุต (2.7 ม.) ตามลำดับ กลาง

5. การขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ ได้รับผลกระทบอย่างไร

Associated Press (AP) ว่ามีการยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 1,500 เที่ยวในวันพฤหัสบดีและอีกกว่า 1,300 เที่ยวบินในวันศุกร์เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย สายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ซึ่งมีการดำเนินงานจำนวนมากในไมอามีเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากการยกเลิกตามด้วย JetBlue และ Southwest Airlines

สนามบินฟอร์ตลอเดอร์เดลและออร์แลนโดได้ปิดทำการไปแล้วโดยคาดว่าจะไม่เปิดให้บริการจนถึงวันอาทิตย์ สายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ซึ่งมีฮับในแอตแลนตาบอกกับ AP ว่าการยกเลิกมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายไปยังชายฝั่งจอร์เจียและเซาท์แคโรไลนาในวันเสาร์

Sun Sentinel กำลัง ว่าในขณะที่สนามบินนานาชาติไมอามีจะยังคงเปิดให้บริการอยู่สายการบินทั้งหมดที่มีจะระงับเที่ยวบินของตน นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าท่าเรือ Floridian ทางใต้ทั้งหมดได้ถูกปิดหรือเห็นการล่องเรือในเส้นทางของแมทธิวและรถไฟ Tri-Rail ท้องถิ่นคาดว่าจะไม่เปิดให้บริการตลอดสุดสัปดาห์

คาดว่าทางหลวงในฟลอริดาตอนใต้จะ ตามข้อมูลจาก Sun Sentinel แต่เจ้าหน้าที่กำลังเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอย่างมาก ห้ามขับรถโดยสมัครใจมีผลบังคับใช้ใน Broward County ในฟลอริด้า ในขณะเดียวกันส่วนหนึ่งของทางหลวง I-16 ในรัฐจอร์เจียได้ถูกมอบให้กับการใช้งานโดยผู้อพยพในพื้นที่โดยเฉพาะ ของ Macon Telegraph

ณ วันที่ 5:00 ET ในวันศุกร์ที่ Matthew ได้ก่อให้เกิดอย่างน้อยกว่า 307,000 ที่อยู่อาศัยและธุรกิจทั่วฟลอริด้าที่จะสูญเสียพลังงานตามที่ฟลอริด้าพาวเวอร์แอนด์ไลท์ จำกัด รายงานจากผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นจากปาล์มเบย์ เขาและทีมงานเห็น "หม้อแปลงโผล่ออกมา" ในช่วงดึกของวันพฤหัสบดี

ศูนย์อวกาศเคนเนดีซึ่งตั้งอยู่ที่เคปคานาเวอรัลประกาศว่าจะปิดทำการในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์โดยคาดว่าจะมีลมพายุเฮอริเคนกำลังเข้าโจมตีบริเวณโดยรอบในเช้าวันศุกร์ Mashable ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกของนาซาไม่เคยได้รับผลกระทบโดยตรงจากขนาดนี้มาก่อน

6. มันทิ้งร่องรอยแห่งการทำลายล้างในทะเลแคริบเบียน

การทำลายที่แมทธิว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 283 คน บ้านและสะพานหลายแห่งทรุดตัวลง นี่เป็นครั้งแรกในรอบกว่าครึ่งศตวรรษที่เฮติได้รับผลกระทบโดยตรงจากพายุหมวด 4 พายุ บาฮามาสและคิวบาตะวันออก แต่ความเสียหายนั้นเบากว่ามาก

ภารกิจขององค์การสหประชาชาติในเฮติได้ทวีตเมื่อคืนวันพฤหัสบดีหลายภาพแห่งการทำลายล้างในประเทศโดยแมทธิว

7. แมทธิวไม่ใช่แค่พายุเฮอริเคนในมหาสมุทรแอตแลนติกในขณะนี้

Nicole ซึ่งเป็นพายุเฮอริเคนตัวที่สองกำลังพัฒนาในมหาสมุทรแอตแลนติกเช่นกัน แม้ว่าการคาดการณ์ล่าสุดของศูนย์เฮอร์ริเคนจะมีนิโคล 340 ไมล์ (545 กม.) ทางใต้ของเบอร์มิวดา แต่ก็เป็นพายุประเภทที่ 2 แล้วด้วยความเร็วลมที่เกือบ 105 ไมล์ต่อชั่วโมง (165 กม. / ชม.)

8. ฉันจะช่วยได้อย่างไร

พายุเฮอริเคนแมทธิวได้ก่อให้เกิดการทำลายล้างและความทุกข์ยากมากมายทั้งในสหรัฐอเมริกาและที่อื่น ๆ หากคุณต้องการบริจาคเพื่อการกุศลซึ่งมีความพยายามในการฟื้นฟูซึ่งน่าจะใช้เวลานานมากนี่เป็น

การบริจาคโลหิตที่สภากาชาดในประเทศของคุณเป็นอีกหนึ่งท่าทางที่มีประโยชน์เนื่องจากการบริจาคโลหิตผลักดันให้ทั่วภูมิภาครู้สึกว่ากำลังเต็มที่ของแมทธิวได้ถูกรบกวน

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้